CLOUDING dịch vụ Cloud VPS cao cấp

CLOUDING.VN

So sánh SSD và HDD, nên chọn VPS SSD hay VPS HDD?


So sánh VPS SSD và VPS HDD, nên chọn VPS SSD hay VPS HDD? là thắc mắc của nhiều người khi sử dụng máy chủ ảo. Ổ cứng là một thành phần quan trọng trong máy tính và cả trong hệ thống máy chủ (Server). Đối với máy chủ ảo thì ổ cứng lại càng quan trọng hơn. Vì nó sẽ lưu trữ một dữ liệu thông tin rất lớn và yêu cầu độ an toàn cao nhất. Vậy SSD và HDD khác nhau như thế nào? nên chọn VPS SSD hay VPS HDD? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số tiêu chí so sánh để bạn có thể lựa chọn dịch vụ đáp ứng với nhu cầu của doanh nghiệp mình.

Khái niệm VPS SSD và VPS HDD

Khái niệm SSD và HDD, nên chọn VPS SSD hay VPS HDD
Khái niệm SSD và HDD, nên chọn VPS SSD hay VPS HDD
 • VPS SSD (Solid State Drive) là dịch vụ máy chủ ảo có ổ cứng được làm từ vật liệu bán dẫn semiconductor/solid state, dùng để lưu trữ dữ liệu. SSD còn được gọi là Ổ đĩa bán dẫn, Ổ bán dẫn, Ổ đĩa thể đặc hay Ổ đĩa điện tử, có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh gấp 300 lần ổ cứng truyền thống. SDD có hiệu suất cao hơn HDD và có giá thành cao hơn. Trong loại dịch vụ VPS SSD, nhà cung cấp sử dụng ổ cứng SSD vật lý trên máy chủ vật lý của họ để cung cấp tài nguyên cho máy chủ ảo.
 • VPS HDD (Hard Disk Drive) là dịch vụ máy chủ ảo có ổ cứng được làm từ các tấm đĩa hình tròn phủ vật liệu từ tính, dữ liệu sẽ được quét từ đĩa thông qua bộ phận đọc ghi đặt trên tấm đĩa khi quay. HDD hay còn gọi là ổ đĩa cứng truyền thống là thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu trên bề mặt các  đĩa tròn, được phủ bằng vật liệu từ tính. Hiện nay ổ cứng HDD vẫn được sử dụng rộng rãi do dung lượng lớn và giá thành tương đối rẻ.

So sánh VPS SSD và VPS HDD

Giá thành

VPS ổ cứng HDD: Chi phí để sở hữu và sử dụng ổ cứng HDD thực sự rất rẻ, do vậy giá VPS HDD cũng rẻ. Mức giá chỉ rơi vào mức tầm trung đối với những người có mức chi phí thấp. Vì vậy, VPS HDD vẫn là một trong những sự lựa chọn phổ biến cho các nhu cầu lưu trữ truyền thống, ít cần truy xuất thông tin liên tục.

VPS ổ cứng SSD: Giá thành của VPS SSD cao nhưng nó được tích hợp nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Các tính năng có thể đáp ứng được nhu cầu của người dùng hiện nay tốt hơn

So sánh SSD và HDD về giá thành
So sánh SSD và HDD về giá thành

Tốc độ truy xuất dữ liệu

VPS ổ cứng HDD: Do sử dụng phương pháp quay để truy xuất thông tin, nên ổ cứng HDD thường gây ra tình trạng chậm trễ cho VPS, gián đoạn đường truyền. Khi có khách hàng truy cập và tìm kiếm thông tin sẽ bị lag. Khi một website có lưu lượng truy cập lớn thì website sẽ gần như dừng hoạt động.

VPS ổ cứng SSD: Là dạng ổ đĩa điện tử, không sử dụng phương pháp quay truyền thống nên tốc độ tải của ổ cứng SSD được nâng cấp. Đây được xem là một thế mạnh cực lớn của ổ cứng này. Bởi tốc độ đọc và truy xuất dữ liệu của nó có thể cao hơn HDD hơn 300 lần.

Tốc độ đọc, ghi và truy xuất  của SSD nhanh và nhanh hơn rất nhiều so với HDD. VPS có ổ SSD mất vài giây để khởi động, HDD thì mất khoảng một phút. Tốc độ này cũng liên quan đến các tác vụ khác trên máy tính.

Về sự phân mảnh

VPS ổ cứng HDD: Cơ chế  ổ HDD sử dụng một trục quay. Một đĩa kim loại được phủ  từ tính được sử dụng để lưu trữ dữ liệu. Khi  đĩa quay bắt đầu quay, một thanh kim loại đọc và ghi dữ liệu, làm cho dữ liệu bị phân mảnh đổ lên bề mặt của đĩa quay. HDD chỉ thực sự hiệu quả khi các tệp tin lớn được lưu trữ tập trung tại ổ cứng. Do đó, khi các dữ liệu bị phân mảnh thì các phiến đĩa sẽ phải tốn rất nhiều thời gian. Sau đó mới có thể đọc được toàn bộ các dữ liệu.

VPS ổ cứng SSD: Trái ngược với HDD, SSD thường không quan tâm đến vấn đề các dữ liệu bị phân mảnh hay không. Bởi các dữ liệu sẽ được truyền tải một cách đồng loạt tại nhiều vị trí chip khác nhau. Ổ cứng SSD đã được cải tiến bằng cách sử dụng các chip nhớ flash gắn với nhau. Vì vậy chúng chắc chắn  sẽ ít bị phân mảnh hơn  và hoạt động tốt hơn so với ổ cứng HDD.

So sánh về sự phân mảnh ổ cứng giữa SSD và HDD
So sánh về sự phân mảnh ổ cứng giữa SSD và HDD

Về độ bền

Ổ cứng HDD: ổ HDD luôn quay trục ổ đĩa để thực hiện việc đọc và ghi dữ liệu. Tức là sử dụng phương pháp cơ học, rất dễ bị hư hỏng nếu bị va chạm vật lý. Điều này có thể xảy ra các tình trạng về lỗi động cơ theo thời gian.

Ổ cứng SSD: Hoạt động của SSD không có sự xuất hiện của bất kỳ chuyển động hay động cơ nào. Nên sẽ không xảy ra các vấn đề về lỗi hay mất dữ liệu khi xảy ra các tác động liên quan.

Ổ cứng SSD sử dụng các thành phần điện tử làm bộ nhớ, do đó dữ liệu từ máy chủ  được truyền trực tiếp vào ổ. Trong khi đó, ổ HDD luôn quay trục ổ đĩa để thực hiện  việc đọc và ghi dữ liệu, tức là sử dụng phương pháp cơ học, rất dễ bị hư hỏng nếu bị va chạm vật lý. Do đó, ổ cứng SSD được đánh giá là bền hơn.

Nên sử dụng Cloud VPS SSD hay VPS HDD?

Nên sử dụng Cloud VPS SSD hay VPS HDD?
Nên sử dụng Cloud VPS SSD hay VPS HDD?

Máy chủ ảo sử dụng ổ cứng SSD có nhiều ưu điểm vượt trội so với sử dụng ổ đĩa HDD. Và phổ biến hơn với những ưu điểm:

 • Sử dụng ổ cứng SSD càng gia tăng độ bảo mật và tính riêng tư của máy chủ. Ngoài ra, VPS SSD có thể đi kèm với bảng điều khiển cPanel. Giúp mang lại quyền quản trị cao nhất cho người sử dụng.
 • Nguy cơ bị hỏng hóc về vật lý của ổ cứng SSD thấp hơn đáng kể. Nguyên do là bởi bên trong ổ SSD không có bộ phận nào chuyển động.
 • VPS sử dụng ổ cứng SSD mang đến hiệu suất và tốc độ truy xuất dữ liệu cao gấp nhiều lần so với VPS sử dụng ổ cứng HDD.
 • Thời gian khởi động của VPS SSD cũng ngắn hơn so với dịch vụ VPS HDD.

Nên sử dụng Cloud VPS SSD hay VPS HDD tùy theo nhu cầu của bạn:

 • Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ VPS giá rẻ và phổ biến với quy mô lớn thì VPS HDD là sự lựa chọn tốt nhất. 
 • Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ bao gồm các yếu tố quan trọng như tốc độ cao, độ tin cậy, yếu tố hình thức, nhiễu hoặc phân mảnh, VPS SSD là sự lựa chọn phù hợp nhất với bạn.

Thuê VPS SSD tại Clouding

Thuê VPS SSD tại Clouding
Thuê VPS SSD tại Clouding

CLOUDING cung cấp dịch vụ VPS cấu hình cao, tốc độ ổn định với giá thành hợp lý dựa trên hạ tầng 100% ổ SSD NVMe. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp lưu trữ dữ liệu như: Cloud Server, VPS Server,… Được hàng ngàn khách hàng trên cả nước tin dùng. Cam kết mang tới  những dịch vụ chất lượng cùng với trải nghiệm tốt nhất cho bạn.

 • Hệ thống hạ tầng mạnh mẽ, sử dụng thiết bị chuyên dụng của những nhà cung cấp Dell, HP,…
 • Tất cả ổ cứng đều sử dụng SSD NVMe
 • Thay đổi cấu hình bất kỳ lúc nào mà không làm gián đoạn công việc.
 • Khách hàng được toàn quyền thao tác tạo, xóa và nâng cấp VPS
 • Tốc độ và cấu hình phù hợp với nhu cầu và giá cả của mỗi khách hàng
 • Tiết kiệm chi phí với nhiều gói cấu hình đa dạng, phù hợp với mọi cá nhân, tổ chức doanh nghiệp.
 • Giảm 40% khi thanh toán theo năm.
 • Tư vấn sử dụng và hỗ trợ khách hàng 24/7

Xem thêm: So sánh bảng giá thuê VPS theo giờ, theo tháng và theo năm

Trên đây là bài viết so sánh VPS SSD và VPS HDD. Cũng như trả lời cho câu hỏi nên chọn VPS SSD hay VPS HDD? Clouding muốn chia sẻ để bạn có thể nhìn nhận và đưa ra quyết định chọn phù hợp nhất. Hy vọng, với những thông tin hữu ích đó, bạn sẽ nhận được những lợi ích theo đúng mong muốn của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *